Windows 11 23H2 sẽ là phiên bản cập nhật mới nhất của Windows 11 vào cuối năm nay. Microsoft đã thử nghiệm các tính năng này với người dùng Windows Insider trong nhiều tháng qua và một số tính năng đã được công bố trước đó. Sự kiện Build sẽ được tổ chức trong ngày hôm nay, dự kiến sẽ mang đến nhiều thông tin mới.

Windows 11 23H2
Windows 11 23H2

Theo thông báo của Microsoft, họ dự định chỉ ra mắt một phiên bản cập nhật lớn cho Windows 11 trong vòng một năm hoặc thậm chí là ba năm. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, chúng ta đã thấy ít nhất hai phiên bản Windows với các tính năng lớn khác nhau cho Windows 11, chủ yếu là về trí tuệ nhân tạo (AI). Sự kiện Build tuần sau cũng dự kiến sẽ tập trung nhiều vào Windows và AI. Với việc phát hành Windows 11 23H2 vào cuối năm nay, dưới đây là những tính năng đáng chú ý của phiên bản này.

File Explorer mới

File Explorer mới trên Windows 11 23H2
File Explorer mới trên Windows 11 23H2

File Explorer trên Windows 11 23H2 sẽ có giao diện được cải thiện sau nhiều năm, với thanh Header mới, giao diện Home mới và bổ sung nhiều thông tin hữu ích hơn. Mặc dù giao diện hiện tại của File Explorer đã được nâng cấp so với phiên bản trên Windows 10, nhưng lần cập nhật sắp tới có thể mang lại những thay đổi đáng kể hơn nữa.

Trợ lý ảo mới

Trợ lý ảo Copilot mới của Microsoft
Trợ lý ảo Copilot mới của Microsoft

Cortana đã từng xuất hiện trên Windows trước đây, nhưng trong thời đại hiện tại, Cortana không còn phù hợp nữa. Thay vào đó, Microsoft đang chuẩn bị giới thiệu ứng dụng mới có tên là Copilot cùng với Windows 11 23H2. Ứng dụng này sẽ tích hợp các plugin Bing AI và ChatGPT để tạo ra một trợ lý ảo toàn diện hơn, có khả năng phân tích, nhận định, cung cấp thông tin và tạo hình ảnh, văn bản, outline… Copilot sẽ cung cấp câu trả lời cho các câu hỏi từ đơn giản đến phức tạp dựa trên ngữ cảnh, và thậm chí có thể điều khiển và thay đổi các cài đặt trên Windows.

Điều khiển đèn RGB thiết bị ngoại vi ngay trong Settings

Windows 11 23H2 sẽ mang tính năng Dynamic Lighting (đèn RGB động) vào Settings, cho phép người dùng điều khiển đèn RGB trên bàn phím, chuột, tai nghe và các phụ kiện khác. Tính năng này đã được Microsoft thử nghiệm từ lâu và sẽ được ra mắt cùng với phiên bản 23H2.

Taskbar

Taskbar trên Windows 11 23H2 có thể sẽ có tính năng tách nhóm chỉ bằng một cú nhấp chuột và cũng có thể xoá ngày và tháng trên system tray. Đây là những tính năng đã từng xuất hiện trên các phiên bản Windows trước đó.

Hỗ trợ nhiều định dạng file hơn: 7zip, RAR, gz…

Microsoft đang lên kế hoạch hỗ trợ nhiều định dạng file hơn bằng cách sử dụng mã nguồn mở libarchive. Điều này có nghĩa là người dùng có thể tải và giải nén các tệp tin này trực tiếp trên Windows mà không cần sử dụng các ứng dụng bên thứ ba như trước đây.

AI cho Microsoft Store

Microsoft cũng sẽ áp dụng khả năng trí tuệ nhân tạo vào Microsoft Store để nâng cao trang kết quả ứng dụng thông qua các bài đánh giá tóm tắt của AI. Họ cũng sẽ tạo một AI Hub để giới thiệu các ứng dụng Windows sử dụng trí tuệ nhân tạo trên trang chủ để gợi ý cho người dùng.

Tạm kết

Một số tính năng đã được Microsoft công bố trên Twitter và một số khác có thể sẽ được tiết lộ thêm tại sự kiện Build 2023. Ngoài ra, người dùng Windows sẽ nhận được bản cập nhật Windows 11 22H2 Moment 3, một bản cập nhật nhỏ với một số tính năng hay như Widget Board. Người dùng có thể tham gia các kênh Insider để trải nghiệm trước các tính năng mới.

Nguồn: Windowscentral

Đánh giá