Microsoft đã và đang tung ra một số bản cập nhật cho hệ thống con dành cho Android ( Windows Subsystem For Android (WSA)) trên Windows 11. WSA hiện nhanh hơn đáng kể trên Windows 11 và nó đang nhận được một bản cập nhật lớn khác trong tương lai gần, theo lộ trình cập nhật được Microsoft thực hiện trên Github. Trong một động thái mới nhất, Microsoft đã âm thầm công bố lộ trình đầu tiên cho WSA. Theo trang GitHub, Microsoft đang làm việc trên WSA dựa trên Android 13 cho Windows 11. Android 13 là một trong những bản cập nhật lớn nhất cho hệ điều hành di động và nó đã được chính thức công bố vào ngày 15 tháng 8 năm 2022.

Android 13 được tích hợp trên Windows 11
Android 13 được tích hợp trên Windows 11

Android 13 đi kèm với các tùy chọn themes option, biểu tượng mới và nhiều hơn thế nữa. Hiện tại, không rõ Android 13 áp dụng trên WSA của Windows 11 sẽ có các nâng cấp gì. Tuy nhiên một số thông tin rò rỉ cho rằng bản cập nhật này sẽ đi kèm với tính năng truyền tệp. Tính năng này sẽ cho phép người dùng chuyển các tập tin giữa vùng chứa WSA và Windows. Một tính năng mới khác sẽ là ‘Phím tắt’ và “chế độ ảnh trong ảnh”. Chế độ hình trong ảnh sẽ cho phép người dùng chạy các ứng dụng Android tại 1 vùng hiển thị bên trên các ứng dụng Windows gốc. Điều này sẽ tương tự như chế độ hình trong ảnh của Windows Media Player hoặc trình phát nhạc mini của Groove Music.

Các tính năng của Android 13 tích hợp trên Windows 11

Microsoft cũng đang có kế hoạch cho phép truy cập mạng cục bộ theo mặc định. Không rõ khi nào các tính năng này sẽ xuất hiện trên Windows 11, nhưng người dùng đang mong đợi một bản cập nhật lớn vào đầu năm 2023. Hiện tại, WSA hỗ trợ các tính năng như codec âm thanh, máy ảnh (mặt trước + mặt sau), nội dung ClearKey DRM hoặc MPEG-DASH, CTS / VTS, Truy cập Bluetooth trực tiếp (và BLE), Ethernet, Quản lý cửa sổ dạng tự do, Gamepad và hơn thế nữa. Phiên bản mới nhất của Windows Subsystem dành cho Android (WSA) đã được phát hành vào tháng trước với một số tính năng mới, chẳng hạn như kết nối mạng nâng cao, hiệu suất chơi game tốt hơn, cải tiến bổ sung cho điều khiển GamePad, hỗ trợ tốt hơn cho đầu vào chuột và bàn phím, cũng như tích hợp tốt hơn vào sâu bên trong hệ điều này Windows.

Người dùng có thể tự động cập nhật WSA bằng cách vào T Microsoft Store > Library > Check for updates. Vào thời điểm bản xem trước WSA được ra mắt, chỉ người dùng ở Mỹ mới có thể được trải nghiệm tính năng này. Kể từ đó, WSA đã mở rộng sang nhiều quốc gia như Nhật Bản. Đầu tháng này, Amazon Appstore của WSA đã mở rộng sang một số quốc gia mới, bao gồm hơn 20 quốc gia ở châu Âu. Mặc dù WSA hiện đã được phổ biến rộng rãi ở châu Âu, nhưng việc triển khai toàn cầu bao gồm các nước châu Á được dự kiến sẽ bắt đầu triển khai từ đầu năm 2023.

Đánh giá