Vào ngày 11/12 vừa qua, Xiaomi đã tổ chức sự kiện giới thiệu sản phẩm lớn nhất trong năm của mình. Bên cạnh Xiaomi 13 Series được mong đơi, Xiaomi còn ra mắt Xiaomi Mini PC với thiết kế nhỏ gọn tương tự như các mẫu Mac Mini nhà Apple. Chưa dừng lại ở đó, Xiaomi còn ra mắt 1 biến thể của Xiaomi Mini PC là Xiaomi Mini PC Barebone. Thiết bị này đặc biệt đến mức, người dùng mua về sẽ không sử dụng được ngay lập tức mà phải mua thêm một số linh kiện khác. 

Xiaomi Mini PC Barebone ra mắt với khả năng tùy biến nâng cấp ấn tượng
Xiaomi Mini PC Barebone ra mắt với khả năng tùy biến nâng cấp ấn tượng

Cụ thể, Xiaomi Mini PC Barebone sẽ không được trang bị bộ nhớ. RAM, SSD và thậm chí cả hệ điều hành cũng không có trên sản phẩm này. Người dùng cần lắp thêm RAM, SSD và nạp hệ điều hành vào máy để có thể sử dụng. Thiết bị chỉ bao gồm mainboard với con chip Intel Core i5-1240P với VGA Intel Iris Xe tích hợp sẵn. Trên Mainboard của máy cũng có lisence sẵn của Window 11 Home Chinese Edition. Người dùng cần nạp hệ điều hành vào SSD trước khi sử dụng thiết nị. 

Mặt sau của Xiaomi Mini PC Barebone
Mặt sau của Xiaomi Mini PC Barebone

Rõ ràng, đây là điều kỳ lạ của người dùng quốc tế khi sử dụng thiết bị. Tuy nhiên, đây không phải là điều quá xa lạ đối với các thiết bị nội địa Trung Quốc. Việc bán ra các phiên bản này giúp người dùng có thể nâng cấp cấu hình theo từng mục đích sử dụng khác nhau mà không phải bỏ đi hoặc thanh lý lại các linh kiện lắp sẵn. Điều này giúp người dùng tối ưu chi phí mà vẫn có được trải nghiệm tốt nhất. Xiaomi Mini PC Barebone sử dụng RAM DDR4 và SSD PCIe 4.0, người dùng cần tìm mua các loại linh kiện này để có trải nghiệm sử dụng tốt nhất.

Vì không trang bị RAM hay SSD mà Xiaomi Mini PC Barebone có giá bán phải chăng hơn rất nhiều. Xiaomi Mini PC đã được giới thiệu với giá 3,699 NDT (khoảng 12.55 triệu đồng), còn model Barebone được Xiaomi định giá 2,799 NDT (khoảng 9.5 triệu đồng). Nói cách khác, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đang cung cấp mẫu Xiaomi Mini PC (Barebone) với giá rẻ hơn 3 triệu đồng so với cấu hình sẵn. Người dùng hoàn toàn có thể tự nâng cấp để có được trải nghiệm sử dụng tốt nhất.

Đánh giá