Theo một số nguồn tin đến từ nhà báo Mark Gurman thì Apple đang phát triển hệ điều hành để sử dụng trên kính thực tế ảo AR/VR cho thiết bị của mình với tên gọi xrOS.

Apple đặt tên hệ điều hành sử dụng trên kính thực tế ảo là xrOS
Apple đặt tên hệ điều hành sử dụng trên kính thực tế ảo là xrOS

Trước đó, trong các thử nghiệm nội bộ – các kỹ sư phát triển đã đặt cho hệ điều hành này cái tên là “realityOS”. Tuy nhiên sau đó, Apple đã đổi tên thành “xrOS” theo nguồn tin của Mark Gurman đưa ra vào hôm thứ Năm. Cách đặt tên của Apple nhằm thể hiện mục tiêu mà hệ điều hành này nhắm vào: Đó là thực tế ảo tăng cường (“XR”), bao gồm cả AR và VR. Bên cạnh đó, nguồn tin trên còn cho biết cái tên xrOS này đã được đăng ký thương hiệu ở nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ. Nhà báo Mark Gurman thường đưa ra các tin đồn có độ chính xác cao về Apple, nếu tên gọi này là chính xác thì có thể hiểu Apple đang phát triển kính AR và VR trong một thiết bị chứ không phải hai thiết bị riêng lẽ.

Kính thực tế ảo của Apple sẽ sớm được ra mắt
Kính thực tế ảo của Apple sẽ sớm được ra mắt

Trong một báo cáo trước đó của Bloomberg cho thấy sự bất đồng nội bộ trong Apple về việc có nên phát triển kính AR và VR riêng biệt hay không. Có lẽ vì lý do trên mà cái tên xrOS xuất hiện để phát triển cả 2 trong cùng 1 thiết bị. Theo truyền thống của Apple thì chi phí bỏ ra cho kính thực tế ảo đầu tiên của hàng sẽ ở một mức giá không rẻ: Một số tin đồn vào năm ngoái cho mẫu kính VR đầu tiên của công ty sẽ “đắt hơn nhiều” so với các sản phẩm VR khác có giá dưới 900 USD. Mặc dù ở thời điểm đó không rõ liệu nó có giá cắt cổ hơn MetaQuest Pro trị giá 1.500 USD hay không.

Apple hiện tại không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về vấn đề này. Cùng chờ xem bước đi tiếp theo đến từ nhà Táo.  

Đánh giá