Trung Quốc đang tiếp tục hứng chịu thêm những sự trừng phạt của Mỹ khi tình hình của 2 nước ngày một trở nên xấu đi. Theo các lệnh cấm xuất khẩu vừa có hiệu lực từ chính phủ Hoa Kỳ, 4 nhà cung cấp công cụ sản xuất chip hàng đầu thế giới đã phải ngưng hợp tác với công ty công nghệ bộ nhớ Dương Tử (YMTC). Cụ thể 4 nhà cung cấp này buộc phải ngưng bán các công cụ mới, ngưng hỗ trợ kỹ thuật và cung cấp dịch vụ YMT. Các hãng này sẽ cần phải có giấy phép xuất khẩu công nghệ từ Cục công nghiệp và an ninh (BIS) thuộc Bộ thương mại Hoa Kỳ để có thể nối lại hoạt động kinh doanh với YMTC.

YMTC
YMTC

Applied Materials, KLA và Lam Research là 3 công ty Mỹ chuyên cung cấp các công cụ phân loại đế chip, kiểm tra chất lượng, lắng đọng hóa chất, khắc và đo lường trong sản xuất bán dẫn. Cả 3 đã thông báo ngưng cung cấp thiết bị và hỗ trợ kỹ thuật, dịch vụ cho các công cụ được YMTC dùng để sản xuất chip 3D NAND trên 128-layer kể từ ngày 12 tháng 10. Tuy nhiên, 3 nhà cung cấp này vẫn được phép giao dịch thiết bị và hỗ trợ cho các tập đoàn đa quốc gia đang đặt nhà máy sản xuất tại Trung Quốc. Cụ thể, các tập đoàn như SK Hynix, Samsung, TSMC vẫn có thể hoạt động bình thường trong vòng 1 năm mà không cần giấy phép xuất khẩu từ BIS. Hiện tại, các đơn xin giấy phép xuất khẩu công nghệ của Tsinghua Unigroup – công ty quản lý YMTC, đang được BIS xem xét nhưng khả năng cao bị từ chối. 

Nhà máy YMTC tại Trung Quốc
Nhà máy YMTC tại Trung Quốc

Tương tự, ASML – nhà sản xuất máy quang khắc lớn nhất gần như là duy nhất trên thế giới đến từ Hà Lan đã thông báo với các nhân viên của hãng tại Mỹ “ngưng chuyển giao, ngưng hỗ trợ đối với tất cả các khách hàng Trung Quốc cho đến khi có thông báo mới”. ASML có vẻ như đã chủ động tiếp cận và tuân theo luật kiểm soát xuất khẩu công nghệ mới. Nguyên nhân có lẽ bởi vì mặc dù là công ty đến từ Hà Lan, nhưng phần lớn các công nghệ trong máy quang khắc đều đến từ Mỹ. Ở thời điểm hiện tại, các công cụ được YMTC sử dụng để sản xuất chip NAND không tiên tiến như các công cụ làm chip nhớ truy xuất ngẫu nhiên DRAM và những công cụ này sẽ không yêu cầu giấy phép xuất khẩu đặc biệt.

Vài tuần trước khi các lệnh cấm xuất khẩu có hiệu lực thì YMTC đã ra sức thu mua trang thiết bị và phụ kiện thay thế từ đối tác Hoa Kỳ nhằm duy trì hoạt động sản xuất chip 3D NAND. Nhằm  tránh nguy cơ gián đoạn từ đó không thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong đó khách hàng lớn nhất có lẽ là Apple. Mặc dù vấn đề trong thời gian ngắn được giả quết, dù có được công cụ và linh kiện thay thế trong tay nhưng YMTC đang đối mặt với thách thức là vấn đề lắp đặt và triển khai các công cụ này bởi lệnh cấm cũng khiến các công ty Mỹ không thể cung cấp dịch vụ hay hỗ trợ kỹ thuật cho YMTC. KLA, LAM Research và ASML cũng đã có động thái rút các kỹ sư, nhân viên quản lý người Mỹ về nước.

Hiện tại dây chuyền sản xuất và cung ứng chip 3D NAND của YMTC vẫn đang tạm ổn. Nhưng nếu không thể lắp đặt, sửa chữa công cụ thì sớm hay muộn, YMTC sẽ phải giảm quy mô sản xuất hay thậm chí ngưng sản xuất hoàn toàn. Điều này không ai rõ hơn ngoài Huawei, cho đến hiện tại, công ty vẫn đang trong tình trạng khó khăn vì các lệnh trừng phạt hà khắc đến từ chính phủ Hoa Kỳ.

5/5 - (1 bình chọn)